Tác dụng của Hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo

22/08/2021
Tác dụng của Hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo là một hoạt chất quan trọng, tạo nên giá trị đặc biệt quý hiếm của dược phẩm. Vậy Cordycepin cụ thể là gì? Cùng phân tích cấu trúc, hàm lượng và tìm hiểu những tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo qua bài viết dưới đây.

Hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo  từ lâu đã được coi là vị thuốc quý hiếm trong Đông Y, ngày nay vẫn được đánh giá rất cao. Y học Tây phương đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra trong dược phẩm này có một hoạt chất tên là Cordycepin

Tầm quan trọng của Cordycepin

Qua phân tích, các chuyên gia cho rằng đây chính là thành phần quý hiếm nhất trong Đông Trùng Hạ Thảo, quyết định nên giá trị của thuốc. 

Đặc biệt, Cordycepin không thể điều chế hay sản xuất nhân tạo được. Nó chỉ được tạo ra trong quá trình hình thành tự nhiên của Đông Trùng Hạ Thảo. Hơn nữa, không phải bất cứ loại nấm Trùng Thảo nào cũng có chứa hoạt chất này. Mỗi loại Trùng Thảo khác nhau lại có hàm lượng Cordycepin khác nhau.

Cùng với Andenosine, HA, HEAA, 17 loại axit amin, Cordycepin đã tạo nên những tác dụng đặc biệt mà người ta chỉ có thể tìm thấy ở Đông Trùng Hạ Thảo.

Công thức hóa học và hàm lượng

Một số phân tích của các nhà khoa học cho hay, Cordycepin có công thức hóa học là C10H13N5O3. Nó được hình thành từ liên kết giữa đường Ribofuranose  và Purin. Thông thường, trong 100g nấm Trùng Thảo tự nhiên sẽ chứa khoảng 169 - 250mg Cordycepin. Còn ở Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy, hàm lượng chất này chỉ bằng khoảng 60 - 70% nêu trên.

Thực chất, quá trình nuôi cấy, chế biến Trùng Thảo có ảnh hưởng đến hàm lượng Cordycepin có trong dược phẩm. Tỷ lệ của hoạt chất này cũng ảnh hưởng lớn đến giá trị bán ra trên thị trường. Vì vậy, để bảo toàn tất cả tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo, nhà sản xuất rất chú trọng đến khâu chế biến. Theo đó, sấy thăng hoa là phương pháp hiệu quả giúp bảo toàn hàm lượng chất này.

Chi tiết tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Trùng Thảo

Như đã nêu ở trên, Cordycepin có vai trò quyết định đến giá trị của Trùng Thảo. Vậy cụ thể hoạt chất này có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Theo phân tích của giới chuyên gia, hàm lượng Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo chống lại căn nguyên bệnh ung thư

Một trong những tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo chính là ngăn ngừa sự hình thành ung thư. Cụ thể, trong quá trình tổng hợp và mã hóa protein, các axit ribonucleic có thể làm tế bào bị dính liền với nhau, phân hóa mạnh hoặc gia tăng kích thước, làm hình thành tế bào ung thư. Lúc này, những Cordycepin trong Trùng Thảo sẽ làm nhiệm vụ ngăn chặn sự dính liền và sinh sôi quá mức của tế bào.

Những nghiên cứu lâm sàng khác về tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo đối với bệnh ung thư cũng được tiến hành ở Trung Quốc, Nhật Bản và cho kết quả tương tự. Họ cho rằng bệnh nhân ung thư có thể dùng hoạt chất Cordycepin hàng ngày và liên tục 2 tháng, kết hợp với các phương pháp hóa trị, xạ trị để giảm kích thước của khối u.

Cordycepin có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư mà không làm thay đổi các thông số miễn dịch khác ở bệnh nhân. Điều đó có nghĩa là hoạt chất này đã góp phần loại bỏ một số tác dụng phụ do phương pháp xạ trị ung thư gây ra. Vì vậy, người ta đã ứng dụng Cordycepin trong điều trị ung thư ở cả nam và nữ.

Tăng cường miễn dịch, viêm nhiễm do khuẩn hại

Tiếp theo, hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo còn mang lại hiệu quả cao trong việc kháng viêm, loại trừ khuẩn hại và tăng cường miễn dịch. Chúng ta biết rằng môi trường sống xung quanh luôn tồn tại rất nhiều khuẩn hại, ký sinh trùng, virus và cả chất phóng xạ. Nếu hệ miễn dịch không đủ tốt, khả năng viêm nhiễm là rất cao. 

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo chính là một phương pháp phòng ngừa bệnh do khuẩn hại gây ra. Hoạt chất Cordycepin có trong dược phẩm này giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tăng khả năng chống viêm, làm giảm đau cho người bệnh. Người mới ốm dậy hoặc vừa phẫu thuật thường được khuyên dùng để tăng sức đề kháng. Thời gian sử dụng Trùng Thảo tốt nhất là vài tháng trở lên.

Cordycepin trong Trùng Thảo hỗ trợ cải thiện bệnh máu trắng

Một tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo nữa phải kể đến là hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng. Các kết quả kiểm nghiệm cho thấy bệnh nhân máu trắng sử dụng Cordycepin có thể ngăn chặn nguy cơ di căn và lan truyền tế bào ung thư máu dương tính và âm tính. Từ đó giúp họ gia tăng thời gian sống.

Nói tóm lại, tác dụng của hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo là rất quan trọng, nó quyết định nhiều đến giá trị sản phẩm. Bạn nên đặc biệt chú ý đến hàm lượng chất này khi tìm mua sản phẩm trên thị trường. Tốt nhất, hãy lựa chọn Trùng Thảo tự nhiên vì chúng thường chứa hàm lượng Cordycepin cao hơn loại nuôi cấy.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: