Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Đông trùng hạ thảo

25/08/2021
Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu rất quý hiếm. Bởi bản chất khó nuôi và khó trồng. Đông trùng hạ thảo ngày càng được nhiều người sử dụng hơn và chuyển sang nuôi trồng nó.

Tuy nhiên để nuôi trồng được loại dược liệu quý hiếm này phải gặp rất nhiều khó khăn, cách trở. Hãy xem qua bài viết này để biết được những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của dược liệu này nhé.

Yếu tố độ ẩm nuôi cấy dược liệu

Một trong điều quan trọng không thể bỏ qua khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo chính là độ ẩm. Bạn cần kiểm soát độ ẩm một cách chính xác. Hãy chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm quanh nơi nuôi cấy. Bạn cần kiểm tra thường thuyên, và để chắc chắn hãy đặt thiết bị có báo động để theo dõi. Bởi đặc tính khó nuôi trồng, dược liệu quý hiếm này rất dễ bị hư hỏng dẫn đến sự phát triển của dược liệu xảy ra sơ xuất. Nếu nặng hơn có thể dẫn đến việc nuôi cấy của bạn không thành công. 

Chính vì thế, đây là một trong những yếu tố cần được quan tâm mà không thể bỏ qua. Hãy trang bị thêm cho nơi nuôi cấy của bạn thêm các thiết bị phun sương tự động. Chúng có thể dễ dàng thay bạn duy trì và giữa độ ẩm chuẩn nhất để dược liệu có thể phát triển mạnh mẽ. 

Vô trùng

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng không gian nuôi trồng của bạn phải thật sự vô trùng. Và đặc biệt là những lọ cơ chất chứa đựng sản phẩm nuôi cấy. Hoặc khi chuyển chúng ra những vật dựng lớn hơn cần chú ý thanh trùng. Vì đây là dược thảo quý hiếm nên sự thích nghi rất nhạy cảm. Nếu không được vô trùng những nấm men, vi khuẩn,… có thể phá hủy và ảnh hưởng đến sự phát triển của đông trùng hạ thảo. 

Để đảm bảo dược liệu được trưởng thành hoàn toàn đến khi thu hoạch và đạt được chất lượng tốt nhất. Bạn cần chú ý cẩn thận hơn. Thường xuyên vệ sinh nơi nuôi cấy dược liệu để tạo bầu không khí tốt nhất cho sự phát triển của dược liệu.

Yếu tố độ sáng và độ thoáng tự nhiên

Đây là một loại dược liệu gắn liền với thiên nhiên. Vì vậy khi sinh trưởng nó cũng cần có những không gian thoáng mát, đầy đủ ánh sáng để phát triển. Nếu thiếu ánh sáng hay nơi nuôi trồng không thông thoáng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển. 

Nếu như nơi nuôi trồng của bạn không đủ điều kiện đáp ứng ánh sáng cho việc nuôi trồng. Bạn có thể làm thủ công bằng cách lắp thêm một số thiết bị đèn chiếu sáng xung quanh, điều này sẽ giúp dược liệu có thể phát triển an toàn mà không bị ảnh hưởng nhiều về yếu đố độ sáng.

Chất lượng giống 

Không phải những loại giống đang được bày bàn trên thị trường đều là những giống chất lượng mang đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo chất lượng nhất. Chính vì điều này, khi lựa chọn giống để nuôi cấy dược liệu bạn cần sàng lọc và chọn lựa kỹ lưỡng. Chỉ mua và sử dụng giống tại nơi có độ tin cậy và uy tín cao để đảm bảo chất lượng. 

Hơn nữa, cách tốt nhất để tìm được loại giống chuẩn chính là liên hệ đến những nơi có nuôi trồng Đông trùng hạ thảo để tìm hiểu. Nếu có thể, bạn hãy nhờ họ tìm kiếm nguồn cung cấp giống dược liệu chất lượng nhất.

Kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo 

Một trong những yếu tố quan trọng không kém khi nuôi cấy Đông trùng hạ thảo chính là kỹ thuật nuôi cấy. Bản chất loại dược thảo này rất khó để nuôi sống. Vì vậy nếu bạn muốn nuôi cấy để dược liệu này phát triển một cách tốt nhất hãy đặc biệt chú ý đến kỹ thuật. Cần học hỏi và tham khảo các bước và cách chăm sóc thật tốt hơn để chăm sóc và bảo vệ dược liệu phát triển.

Nhiệt độ phòng 

Để phòng tránh cũng như giúp Đông trùng hạ thảo phát triển một cách tốt nhất. Hãy giữ nhiệt độ phòng nơi nuôi cấy trong khoảng 18-20 độ C và kéo dài trong suốt quá trình. Dừng lơ là trong việc duy trì nhiệt độ phòng như thế này. Bởi nó không đơn giản như bạn nghĩ. Rất nhiều loại dược liệu quý hiếm khác cũng cần có một nhiệt độ thích hợp mới có thể sinh trưởng tốt được. Vì vậy đối với Đông trùng hạ thảo – một lại dược liệu cực kì khó nuôi trồng. Bạn cần thường xuyên kiểm tra và chỉnh sửa nhiệt độ phòng sao cho hợp lý. Không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dược liệu.

Như vậy chúng ta vừa xem qua những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Đông trùng hạ thảo. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề cần chú ý khi nuôi trồng dược liệu quý hiếm này. Bất kể bạn là tư nhân nuôi trồng để gia đình sử dụng hay một doanh nghiệp nuôi trồng để kinh doanh. Bước đầu khá khó khăn nhưng hãy cố gắng kiên trì và học hỏi thật nhiều từ những người đã nuôi trồng thành công đi trước. Ngoài ra các bạn cũng có thể mua Đông trùng hạ thảo được chế biến sẵn đảm bảo từ thiên nhiên tại Havan Plus nhé.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: