Kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo

25/08/2021
Kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng Hạ Thảo đã được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Ngây bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến như tiên dược dành cho sức khỏe. Đặc biệt là loại trùng thảo được tìm thấy trong tự nhiên. Nhưng trong tự nhiên thì số lượng rất ít và cực kỳ đắt đỏ. Nhưng hiện nay với sự phát triển vực bật của khoa học kỹ thuật. Nên Đông trùng Hạ Thảo đã được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Ngây bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cấy thảo dược này nhé!

Khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần phải chuẩn bị những gì?

Để hạn chế tối đa sự rủi ro để cho quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo được diễn ra một cách suôn sẻ. Thì khâu chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị như: phòng nuôi đông trùng và giá thể trước khi nuôi cấy.

Phòng để nuôi đông trùng hạ thảo

- Đầu tiên phòng để nuôi đông trùng phải đạt tiêu chuẩn từ nhiệt độ phù hợp đến ánh sáng và độ ẩm.

- Bên trong phòng nuôi cấy phải là môi trường vô trùng đồng thời cân bằng được ánh sáng và nhiệt độ

- Phòng phải có hệ thống phun sương nhằm mục đích để phòng luôn duy trì được độ ấm thích hợp

- Hệ thống kệ chắc chắn để cố định được các lọ cơ chất và bình nuôi

- Nhiệt độ phòng phải được cân bằng, bằng hệ thống sưởi ấm

Chuẩn bị giá thể 

Giá thể là là một dung dịch được tinh khiết từ nước dừa, gạo lứt và nhộng tằm được xay nhuyễn. Hỗn hợp trên được phân chia theo tỷ lệ được nghiên cứu trước. Sau khi giá thể được kiểm nghiệm sàng lọc cẩn thận và kỹ lưỡng. 

Mới được đưa vào lọ cơ chất rồi đưa đi hấp diệt trùng trong khoảng thời gian từ 2 đến 2.5 giờ. Cuối cùng giá thể sẻ được đưa đến phòng lạnh và tiến hành nuôi cấy nấm.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo sau cho đúng chuẩn kỹ thuật nhất

Được biết đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong một môi trường khép kín. Và vô cùng nghiêm ngặt và kỹ lưỡng theo đúng các giai đoạn sau:

 • Bắt đầu nuôi sợ

Bước đầu tiên trong quá trình nuôi cấy là chúng ta sẽ cấy giống đông trùng và các lọ cơ chất đã chuẩn bị trước. Sau đó chuyển chúng tới phòng tối. Và tiếp theo là phải đảm bảo điều kiện môi trường trong phòng dao động:

- Độ ẩm 75% đến 80%.

- Nhiệt độ khoảng 18 độ C đến 20 độ C 

- Ủ kín

Sau khoảng từ 10 đến 12 ngày, các sợi nấm sẽ phát triển kính toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Ngay lúc này  các lọ cơ chất sẽ được chuyển sang giai đoạn 2.

 • Tạo quả thể

Kết thúc giai đoạn một những lọ cơ chất sẽ được đưa đến phòng chiếu sáng. Nhằm để thúc đẩy quá trình tạo quả thể. Trong khoảng thời gian này cần điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 18 độ C đến 20 độ C. Đồng thời độ ẩm dao động từ 75% đến 80%. Hàng ngày phòng cần chiếu sáng 12 giờ đồ hồ với cường độ 1000 lux.

Lưu ý:

Cần mở cửa phòng kín mỗi ngày 2 lần và mỗi lần như vậy cần ít nhất 30 phút. 2 làn đố rơi vào buổi sáng sớm và chiều tối để cho không khí được lưu thông. Sau 2 tuần các sợi nấm sẽ dần xuất hiện trên bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ bắt bầu sáng giai đoạn tiếp theo.

 • Tiến hành nuôi quả thể 

Ở giai đoạn này chúng ta cần tiến hành thay đổi môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất. Lúc này nhiệt độ sẽ được giữ nguyên và tăng độ ẩm lê khoảng 80% đến 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ đồng hồ. Nhưng cường độ giảm xuống ở mức 700 lux. 

 

Như giai đoạn 2 vẫn cần lưu thông không khí bằng cách mở cửa phòng 2 lần. Vào buổi sáng và buổi chiều để cho không khí được lưu thông. Ở giai đoạn này kỹ thuật viên phải thường xuyên theo dõi hằng ngày. Nhằm để kịp thời phân loại cũng như loại bỏ những lọ cơ chất bị mốc. Sau 2 tháng thì các ngọn nấm đông trùng sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm.

 • Thu hoạch

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình nuôi cấy nấm trùng thảo.  Chúng ta sẽ bắt đầu thu hoạch những lọ nấm có màu vàng đậm. Và ngọn nấm có màu đậm hơn thân nấm là có thể thu hoạch được.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo

  • Môi trường nuôi cấy phải đạt chuẩn: môi trường là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần nuôi chúng trong một môi trường chuyên biệt và được trang bi đầy đủ trang thiết bị hiện đại để kiểm soát môi trường.
  • Giống có chất lượng tốt: như tất cả các loại cây khác thì việc chọn giống rất quan trọng. Khâu này quyết định chất lượng của trùng thảo.
  • Kỹ thuật nuôi cấy: nếu môi trường và giống của bạn không tốt thì khả năng thành công rất khó. Vì vậy khi bắt đầu nuôi cấy bạn phải có những kiến thức cũng như kỹ thuật nuôi cấy chắc chắn.
 • Chăm sóc nấm trong quá trình nuôi trồng: đây có lẽ là một công việc cần có sự tỉ mỉ và kiên trình nhất. Để loại bỏ được mầm bệnh ngay từ đầu.

Trong bài viết này tôi đã chia sẽ cho bạn về kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo của Havan Plus. Nhằm mục đích giúp cho bạn hiểu hơn về quá trình nuôi cấy này. Với một công nghệ hiện đại nhất và mang lại sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi luôn đặc vấn đề sức khỏe lên hàng đầu.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: