Công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo

25/08/2021
Công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đang là một xu hướng. Ngây bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo

Giá thành đắt đỏ và số lượng khan hiếm là những từ được đề cập đến khi nói về đông trùng hạ thảo. Bởi vì trùng thảo trong tự nhiên rất ít và trên thị trường lại có rất nhiều hàng giả. Cho đến khi có sự phát triển đột phá trong lĩnh vực nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo thì vấn nạn ấy mới bắt đầu hạ nhiệt. Và việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đang là một xu hướng. Ngây bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ nuôi cấy loại nấm này nhé!

Sự khan hiếm của đông trùng hạ thảo và vấn nạn hàng giả

Trùng thảo trong tự nhiên không nhiều và việc tìm nó cũng rất khó khăn. Đây là động lực đầu tiên để cho các kỹ sư nghiên cứu về những phương pháp nuôi cấy nấm nhân tạo. Bởi vì nếu phương pháp này thành công thì đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tuy nhiên, trùng thảo cũng được làm giả rất nhiều và nếu mua phải hàng giả. Những người sử dụng không biết thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì hàng giả được làm nhái vô cùng là tin vi. Có thể người mua lẫn người bán cũng không thể biết được. 

Bởi vậy mà phương pháp nuôi cấy này lại càng được mong đợi. Để người tiêu dùng có thể an tâm hơn về sản phẩm mà họ đang dùng. Có thể nói trùng thảo được ví như là vua của những loại thuốc bổ và nó vô cùng đắt đỏ. 

Vì vậy bạn hãy cẩn thận và chọn lọc thật kỹ lưỡng trước khi mua loại nấm này nha. Để những thành phần xuất không thể tồn tại được và cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn này.

Công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo như thế nào?

Nhằm đảm bảo được nguồn cung  của đông trùng hạ thảo cho thị trường. Nên việc nuôi cấy nấm hiện nay đang được áp dụng rộng rãi. Trùng thảo được nuôi trong một môi trường khép kín. Quá trình chọn lọc giống để nuôi cấy cũng vô cùng kỹ càng. Các dụng cụ cần thiết đều được chuẩn bị một cách tốt nhất. Và tiến hành trồng nấm qua 4 giai đoạn: nuôi sợ, tạo giá thể, nuôi giá thể và cuối cùng là thu hoạch.

Giai đoạn thứ 1

Ở giai đoạn này các lọ cơ chất  sau khi đã được cấy giống vào sẽ được nuôi ở môi trường thích hợp. Với điều kiện không ánh sáng, nhiệt độ 25 độ C và độ ẩm 75%. Nuôi nấm trong khoảng 15 đến 20 ngày đến khi nắm đã kín bề mặt.

Giai đoạn thứ 2

Vào khoảng thời gian này, nấm được nuôi ở điều kiện phòng được chiếu sáng 12 giờ mỗi ngày. Cường độ chiếu sáng rơi vào 1000 lux, nhiệt độ 22 độ C và độ ẩm lúc này là 80%. Hàng ngày cửa phòng được mở 30 phút vào hai buổi sáng và tối. Nhằm để cho không khí trong phòng được lưu thông với bên ngoài. Sau 15 ngày bạn sẽ thấy những ngọn nấm li ti lúc này chúng ta sẽ sang giai đoạn 3.

Giai đoạn thứ 3

Sang giai đoạn 3 môi trường trong nhà kín tương tự như giai đoạn 2 nhưng sẽ có sự thay đổi như sau. Cường độ chiếu sáng sẽ giảm xuống còn 700 lux và độ ẩm lúc này dao động từ 80% đến 85%. Lúc này cần phải theo dõi tình trạng nấm thường xuyên.  Để kịp thời loại bỏ các bình bị bệnh như nấm mốc và nhiễm khuẩn. Hai tháng sau nấm sẽ có màu vàng ở đầu ngọn.

Giai đoạn cuối cùng

Khi này bào tử nấm đã xuất hiện và ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm. Lúc này chúng ta có thể tiến hành thu hoạch nấm. Chúng ta có thể dùng kéo công để lấy từng cụm nấm ra. Nếu như muốn thu nấm đợt hai với những lọ còn cơ chất. Thì chúng ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng. Để tránh cho nấm bị nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch xong chúng ta dùng bao nilon bịt kính lại miệng lọ. Và chờ đợi để thu hoạch lần 2.

Đầu tư vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo chi phí có cao không?

Có thể thấy rằng nuôi nấm theo quy trình công nghệ trên khá rẻ ( với quy mô nhỏ). Vì đây là một hình thức nuôi trồng nấm đòi hỏi có kỹ thuật khá cao. Từ việc chúng ta phải chuẩn bị nhà lạnh để nuôi trồng nấm. Và một số thiết bị máy móc hỗ trợ như: 

- Máy điều hòa

- Thiết bị khử trùng

- Nồi hơi công nghiệp

- Hệ thống phun sương tự động

Những thiết bị và máy móc này bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở trong nước nên giá thành sẽ không quá cao.

Ngoài ra để nắm đạt được năng suất cao thì đầu tiên chúng ta phải chọn giống thật tốt. Và đảm bảo những kỹ thuật khi chăm sóc nấm vì đây là một khâu vô cùng tỉ mỉ.

Đồng thời nguồn nguyên liệu sử dụng trong quá trình nuôi cấy cũng có sẵn. Và nó cũng rất đảm về vấn đề an toàn và chất lượng sản phẩm.

Trong bài viết này tôi đã chia sẽ cho bạn về công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Nhằm mục đích giúp cho bạn hiểu hơn về quá trình nuôi cấy loại nấm này. Havan Plus đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Bởi chúng tôi luôn đặc sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu và mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: